Dịch Vụ Gia Sư

Những Tố Chất Của Một Giáo Viên Dạy Kèm

Bạn muốn làm Gia Sư Giỏi bạn chắc chắn sẽ không bao giờ bỏ lỡ bài viết này. Đọc xong bài viết bạn sẽ biết làm thế nào để việc dạy kèm trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn bao giờ hết.

1. Tìm hiểu tâm lý học sinh

Điều quan trọng đối với một Gia Sư Giỏi điều tiên khi dạy kèm tại nhà là bạn phải nắm được tính tình HS của mình để có thể linh động áp dụng những cách dạy khác nhau cho phù hợp. Qua một số buổi dạy đầu, bạn nên dành thời gian hỏi nhiều về sở thích của em để nắm bắt được tính cách và gây thiện cảm cho HS. Với HS nào thì nhẹ nhàng, với HS nào thì nghiêm khắc là cả một nghệ thuật mà nếu không để ý rất khó để duy trì công việc trong khoảng thời gian lâu dài.

Những Tố Chất Của Một Giáo Viên Dạy Kèm

Nhiều phụ huynh thường quan niệm rằng gia sư càng nghiêm khắc càng tốt, nên họ đòi hỏi gia sư phải làm thế nào để cho con em họ “sợ” mới là gia sư có uy tín. Trong khi đó chính những người bố, người mẹ đó lại quá nuông chiều con cái mình. Nhưng với những học sinh có tố chất thông minh nhưng có phần ngang bướng, nghiêm khắc đôi khi có thể mang kết quả ngược lại. Do đó gia sư không chỉ là người thầy/cô sẽ hướng dẫn học sinh trong việc học mà bên cạnh đó phải biết quan tâm đến tâm tư tình cảm học sinh, qua đó tư vấn với gia đình để có những phương pháp dạy phù hợp.

Rõ ràng nếu không tìm hiểu tính cách của HS, bạn sẽ rất băn khoăn trong việc lựa chọn phương pháp dạy. Nên việc phải tìm hiểu tâm lý học sinh là điều cần thiết đầu tiên để có thể tạo nên một mối quan hệ tốt. Khi đó học sinh sẽ hợp tác hơn trong việc tiếp thu kiến thức.

2. Có phương pháp dạy riêng

Để giữ được chữ tín với phụ huynh HS, một Gia Sư Giỏi phải làm thế nào để cho HS thích thú với cách dạy của bạn. Rõ ràng người thuê bạn là phụ huynh nhưng bạn dạy tốt hay không, bạn có trụ lại được lâu hay không lại là do HS có thích cách dạy của bạn hay không. Vì vậy bạn phải có phương pháp dạy học riêng.

Các bạn cần lưu ý rằng, cho dù là phương pháp nào đi nữa thì điều quan trong là các bạn có thể truyền động lực học tập cho học sinh. Kích thích niềm đam mê trong học tập và qua đó tạo nên tính tự lập cho các em. Phương pháp dù có hay đến đâu nhưng học sinh không chịu học thì cũng không có tính thực tiển.

Phương pháp chỉ là một công cụ hổ trợ cho việc dạy, chúng ta không nên sa đà quá vào các khuôn mẫu dẫn đến xa rời sách giáo khoa và cũng phải để ý đến cách dạy của giáo viên trên trường. Có làm được như vậy thì kết quả học tập của học sinh mới được cải thiện.

3. Tạo tính tự lập cho các em

Đây là vấn đề mà rất nhiều  Gia Sư Giỏi khi dạy kèm tại nhà không để ý đến. Ngày nay không thiếu các gia sư có kiểu làm hộ HS của mình để lấy điểm cao mà (cố tình) không nghĩ rằng như thế là đang làm hại các em. Hiện nay các gia đình thuê gia sư về nhà dạy cho con mình đa số là những gia đình khá giả. Các em thường không phải làm bất cứ việc gì vì đã có người lớn làm giúp. Chính vì thế nên dần dần các em quen ỷ lại vào người khác. Bài tập thì hoặc chép từ sách giải, hoặc là nhờ gia sư làm hộ. Các em không chịu động não suy nghĩ trước bất cứ một vấn đề nào. Một số khác thấy việc học quá nhàm chán và vô bổ. Chúng không tài nào tiếp thu được bài học. đối với chúng, việc quay cóp trong khi thi, kiểm tra như là cách làm tốt nhất.

Những Tố Chất Của Một Giáo Viên Dạy Kèm

Đây cũng là một vấn đề rất khó khăn nhưng yêu cầu phải giải quyết một cách triệt để. Việc thay đổi thói quen và suy nghĩ của học sinh là rất khó, nhất là nó được hình thành ngay từ nhỏ. Để làm được việc này thì gia sư phải có kỹ năng hiểu được tâm lý trong quá trình làm quen với học sinh. Công việc của một gia sư không phải là đến để làm bài hộ cho các em, vì điều đó chỉ mang lại sự thỏa mãn tức thì cho học sinh. Các bạn nên hiểu rằng, chúng ta đang làm công việc giúp cho học sinh có thể nắm được kiến thức, giải thích cho học sinh những kiến thức mà các em không hiểu và nâng cao kiến thức khi các em có nhu cầu.

Rõ ràng, làm gia sư không dễ như một số SV lầm tưởng. Các bạn cũng đừng nghĩ rằng chỉ cần dạy để các em có điểm cao, có thành tích tốt vì những cái ấy chỉ là một phần nhỏ động viên các em. Điều quan trọng là giúp các em trau dồi kiến thức thật sự. Một gia sư có trách nhiệm là gia sư biết cách dạy, không chỉ dạy các em kiến thức mà còn dạy các em cách làm người, lối cư xử đúng đắn.

4. Chuẩn bị kỹ trước khi dạy kèm tại nhà

Bước 1: xác định mục tiêu

Sau khi được giao lớp để dạy một Gia Sư Giỏi cần phải xác định mục tiêu giảng dạy của mình, đó chính là kế hoạch mà cả gia sư và học sinh cùng đặt ra để hướng tới. Chia mục tiêu lớn ra thành các mục tiêu nhỏ để từng bước thực hiện.

Mỗi buổi học cũng phải có mục tiêu rỏ ràng, mục tiêu có thể là; học được hết bài nào? làm hết bài tập phần nào?nâng cao những kiến thức nào?. có mục tiêu rỏ ràng thì sẽ dễ lên giáo án cũng như chủ động nắm bắt được lượng công việc mình cần phải làm.

Bước 2 : lên giáo án giảng dạy chi tiết

Việc này hết sức quan trọng và bắt buộc khi làm việc với Trung Tâm Gia Sư Thành Tài – Chi nhánh gia sư quận 5 vì nó thể hiện được tính chuyên nghiệp của gia sư trong công việc. Các bạn không thể nào đi “đánh giặc” mà đi tay không được. Lên giáo án giúp gia sư chủ động gảng dạy, qua đó thực hiện tốt được mục tiêu đề ra. Giáo án cũng giống như cuốn nhật ký để sau này chúng ta có thể sử dụng khi dạy kèm tại nhà  những học sinh khác.

Việc chuẩn bị kỹ trước khi dạy không chỉ là để phục vụ cho công tác gia sư của các bạn. nó còn tạo cho các bạn một thói quen chuẩn bị kỹ trước khi làm một việc gì đó. đây là một kỹ năng rất cần thiết khi các bạn ra trường và đi làm. Nó thể hiện tính chuyên nghiệp và tinh thần trách nhiệm của mỗi cá nhân. Đây chính là một thế mạnh mà không phải ai cũng có. Nó trực tiếp giúp bạn thăng tiến nhanh hơn trong công việc.

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button